ขั้นตอนวิธีการทำ

ก๋วยเตี๋ยวไก่พริกนรก ก๋วยเตี๋ยวปากโป ก๋วยเตี๋ยวลุงรวย ก๋วยเตี๋ยวไก่พริกนรก ก๋วยเตี๋ยวปากโป ก๋วยเตี๋ยวลุงรวย

ขั้นตอนการทำก๋วยเตี๋ยว



ขั้นตอนวิธีการทำ
ส่วนผสมน้ำซุปไก่
1. โครงไก่ กระดูกไก่
2. รากผักชี และ พริกไทย
3. น้ำเปล่า
4. กระเทียมกลีบใหญ่
5. เกลือ น้ำตาล น้ำปลา ซีอิ้วขาว
6. น้ำตาล และน้ำตาลมะพร้าว(น้ำตาลปีบ)
7. กระเทียมดอง พร้อมน้ำ

ขั้นตอนการทำ
1. เติมน้ำเปล่าลงในหม้อ ตั้งน้ำให้เดือด ล้างทำความสะอาดโครงไก่แล้วใส่ลงในหม้อ
2. ใส่รากผักชีทุบ พริกไทยเม็ดบุบพอแตก กระเทียมทุบ ใส่กระเทียมดองพร้อมน้ำเล็กน้อย ใส่เกลือ
3. ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว น้ำตาลมะพร้าว(น้ำตาลปีบ) น้ำตาล เคี่ยวต่อไปด้วยไฟอ่อนๆ เคี่ยวจนน้ำซุปหอมหวาน ชิมรสอีกครั้งอย่าให้น้ำซุปเค็มเพราะต้องผ่านการเคี่ยวเดือดจะให้รสเค็มขึ้นเรื่อยๆ
4. นำไก่ที่หั่นไว้ลงต้มในน้ำซุปเพื่อให้น้ำซุปเข้าถึงเนื้อไก่ และตักพักไว้ในหม้อที่เตรียมไว้


ส่วนก๋วยเตี๋ยว
เส้นก๋วยเตี๋ยว(เลือกตามชอบ) ลวกเส้นก๋วยเตี๋ยวพร้อมผักในหม้อน้ำซุปให้ได้ที่ นำนื้อไก่ที่หั่นเตรียมไว้จัดเรียงในชาม ใส่กระเทียมเจียวเจียวและผักตกแต่งหน้าแล้วเติมน้ำซุปลงเป็นอันเสร็จ ปรุงรสชาตตามใจชอบ ปรุงด้วยพริกขี้หนูคั่วป่นสูตรพิเศษจากทางร้านที่ลุงรวยเป็นคนคัดสรรทำเอง พริกดองน้ำส้ม น้ำตาลทราย น้ำปลา มะระดิบหั่นบาง ใบโหระพา ผักชีฝรั่ง และอื่นๆ


ไก่สูตรเด็ดเคล็ดลับที่คุณลุงนำเสนอว่า แต่ละตัวน้ำหนักมากกว่า 5 กิโลกรัม

เครื่องปรุงและเครื่องเคียงที่ทางร้านเตรียมไว้บริการ

มาดูหน้าตาของก๋วยเตี๋ยวปากโปอันเลื่องชื่อกัน
บะหมี่แห้ง

เนื้อไก่เน้นๆ หนังไก่กรุบกรอบ เหนียวหนึบ

คลุกเคล้าให้เข้ากัน

ถึงเวลาที่รอคอย ชิมก๋วยเตี๋ยวกันได้

อร่อยเด็ดสมคำล่ำลือจริงๆนะ อยากให้ทุกคนได้มาลิ้มรสก๋วยเตี๋ยวไก่ร้านนี้
เส้นหนึบ กรึบมาก
อร่อยเด็ดจนคำสุดท้าย


เมนูเด็ดของทางร้าน
ซูมกันใกล้ๆ




บรรณานุกรมสัมภาษณ์ 
สำรวย ผาลา. ผู้เชี่ยวชาญคนที่ 1.(2559).สัมภาษณ์, 7 พฤษจิกายน.
       ชิตาวรรณ  สมณนิติกร,  7 พฤศจิกายน.


  Creative Commons License
This work is licensed under a Creative Commons Attribution 4.0 International License.

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น